Năm lý do cần có một camera nhiệt

Đăng bởi Nguyễn Trọng Giang vào lúc 15/04/2019

 Máy móc trong nhà máy trong thời gian hoạt động sẽ bị tác động bởi nhiều yếu tố như: hao tổn nhiệt, bị tác động bởi độ ẩm, các hỏng hóc khác,... Có bao giờ bạn thắc mắc bạn có thể theo dõi được tất cả các vấn đề trên không?

 Camera nhiệt đã rất phổ biến trong các nhà máy công nghiệp và nhà máy điện, nhưng có lẽ chưa nhiều người biết, tại các tòa nhà thương mại, camera nhiệt cũng phát huy được rất nhiều tiện ích.

 Với một thiết bị chụp ảnh nhiệt trong hộp đồ nghề – việc tìm nhiệt độ thất thoát và sự xâm nhập của độ ẩm sẽ đơn giản và nhanh chóng hơn bao giờ hết. Đo không tiếp xúc ở một cự ly an toàn và tạo ra những bức ảnh mà giúp người dùng dễ dàng hiểu và nhận ra các vấn đề của động cơ. 

MỘT BỨC ẢNH ĐÁNG GIÁ HÀNG NGÀN TỪ

Với việc sử dụng bước sóng hồng ngoại, camera nhiệt có thể đo được tín hiệu nhiệt của một khu vực từ nhỏ như một diện tích lớn như xung quanh cả tòa nhà.

  Những dữ liệu sẽ được chuyển đổi thành hình ảnh trực quan tạo màu sắc cho nhiệt, giúp nhận biết phương sai nhiệt một cách nhanh chóng và dễ dàng.

  Các hình ảnh thiết bị thu được cho thấy một dải tín hiệu nhiệt mà chúng ta không thể nhìn thấy bằng mắt thường. 

   Có một lưu ý là những camera nhiệt không đo nhiệt độ. Chúng đo năng lượng nhiệt bức xạ mà từ đó nhiệt độ được lấy dựa trên lượng năng lượng được phát hiện.

   Trông Trông bề ngoài, những chiếc Camera nhiệt chỉ trông đơn giản như một món đồ chơi đắt tiền, nhưng thực chất, “món đồ chơi đắt tiền” này lại chính là chìa khóa giúp bạn tiết kiệm hàng ngàn đô la, cũng có thể hàng triệu đô la. Việc hiểu hết được những tính năng từ thiết bị là một điều quan trọng giúp bạn có thể quản lý được một nhà máy rộng lớn trước khi xảy ra những vấn đề nghiêm trọng.

   Các vấn đề rất có thể khiến nhà máy tổn thất như: cách điện kém, thấm trần nhà và những trục trặc về điện. Đây là những vấn đề thường rất khó để tìm ra vì chúng đã bị khuất khỏi tầm nhìn. 

1) NHẬN RA NHỮNG VẤN ĐỀ TRONG HỆ THỐNG ĐIỆN MỘT CÁCH NHANH CHÓNG, TIẾT KIỆM THỜI GIAN
      Với một số lượng lớn trong nhà máy, liệu rằng bạn có tự tin rằng tất cả chúng đều hoạt động tốt? Nhìn bằng mắt thường, rất khó để bạn chắc chắn rằng động cơ vẫn đang hoạt động tốt. Và Camera nhiệt chính là chìa khóa giúp bạn đảm bảo điều đó, với số lượng lớn động cơ một cách nhanh chóng nhất. 
      Trong các công ty truyền tải điện, camera nhiệt cũng giúp bạn nắm được tình trạng điện lực các đầu sứ cách điện, đường dây truyền tải của bạn như thế nào.  
      Camera nhiệt hỗ trợ công nhân trong công tác kiểm tra định kỳ. Thay vì phải cắt điện để kiểm tra tiếp xúc đầu cực các thiết bị trên lưới như trước đây, khi sử dụng camera nhiệt không những không cần phải cắt điện mà còn có thể đánh giá chính xác chất lượng của mối nối, rút ngắn thời gian kiểm tra. 
      Căn cứ vào hình ảnh phát nhiệt Điện lực sẽ phân tích, bàn bạc tỉ mỉ kế hoạch xử lý để chủ động chuẩn bị vật tư, phương án trước khi lên lưới điện công tác, đảm bảo công tác cấp điện an toàn liên tục cho khách hàng sử dụng điện.
      Bạn có thể chẩn đoán các vấn đề trong hệ thống phân phối điện rất nhanh với các máy ảnh nhiệt. Ví dụ, khi một động cơ không hoạt động đúng, bên ngoài hộp nối khớp sẽ ấm hơn đáng kể. 

Ảnh chụp lưới điện trên cao

2) BẢO TRÌ THIẾT BỊ CƠ KHÍ VÀ ĐIỆN TRƯỚC KHI XẢY RA HỎNG HÓC, GIÚP TRÁNH THIỆT HẠI DO DOWNTIME VÀ HỎNG HÓC THIẾT BỊ
 Quá nhiệt là hiện tượng có thể xảy ra ở tất cả các thiết bị điện từ máy phát, biến áp, đầu nối, cách điện, các loại khí cụ điện đóng cắt… Các lỗi này là do quá dòng, quá áp, han rĩ, bụi bẩn, lắp đặt sai… Những lỗi này có thể được sửa chữa, bao trì dễ dàng, nhưng nếu để lâu sẽ làm hỏng thiết bị, nghiêm trọng hơn có thể gây hư hỏng cho toàn hệ thống. Nhưng với ảnh nhiệt, bạn có thể dễ dàng nhìn thấy, phát hiện các bộ phận quá nhiệt dễ dàng, từ đó có thể bảo trì kịp thời.

Phát hiện lỗi động cơ trước khi xảy ra hỏng hóc với Camera nhiệt

  Chẳn hạn, ảnh nhiệt được sử dụng để tìm các đầu nối bị lỏng. Bụi bẩn sẽ làm tăng trở kháng theo thời gian, khiến chúng trở nên quá nóng. Điều này có thể làm mất một trong các pha của hệ thống ba pha, làm tăng nguy cơ bị mất điện hoặc nghiêm trọng hơn có thể gây hỏa hoạn.
   Sử dụng camera nhiệt cho bảo trì dự phòng là một phương pháp tuyệt vời để nắm bắt các vấn đề có thể dẫn đến những hỏng hóc khác trong lúc vận hành. 
    Ví dụ, có một nhà máy xe máy đã lắp đặt động cơ điện mới trên dây chuyền sản xuất của họ. Họ mới chỉ chạy được một tuần, nhưng trong lần kiểm tra đầu tiên với camera nhiệt, họ thấy được cả ba động cơ mới đều quá nóng. Điều này chỉ ra rằng họ đã cài đặt các mẫu thiết bị không chính xác – do đó chúng đã bị quá tải và gần như sắp hỏng.

3) NHẬN BIẾT HIỆU SUẤT NHIỆT

  Vấn đề phổ biến nhất và dễ phát hiện nhất là tỏa nhiệt từ tường, đường ống, các thành phần HVAC, cửa ra vào và cửa sổ.  
Camera hồng ngoại không thể đọc nhiệt độ không khí, nhưng chúng có thể đo được tác động của nhiệt độ không khí đó trên một bề mặt, chẳng hạn như lưới tản nhiệt trên lỗ thông hơi. Bạn có thể sử dụng thông tin này để xác định xem luồng không khí có đủ để giải phóng nhiệt hoặc làm mát trong phòng hay không. Bạn có thể thấy rằng có sự xâm nhập không khí từ các cửa sổ, vì vậy cho dù nhiệt độ ra khỏi lỗ thông hơi như thế nào, căn phòng sẽ không bao giờ có sự cân bằng nhiệt phù hợp.  

Camera nhiệt giúp tìm ra sự xâm nhập không khí từ các cửa sổ

 Hình ảnh nhiệt có thể được sử dụng trong giai đoạn xây dựng của một dự án. Hãy nói rằng bạn muốn xác nhận rằng một nhà thầu đang làm tốt với vật liệu cách nhiệt trong một dự án xây dựng. Theo nghĩa đen, bạn có thể chụp ảnh mái nhà và các bức tường để xem liệu có khu vực nào cách nhiệt đã không được đặt vào hay không. 

Ảnh nhiệt cho biết bị thiếu lớp cách nhiệt tại vị trí có màu tối

 Bởi vì các camera hồng ngoại có thể bao phủ một khu vực rộng lớn như vậy, nên nó không phải bất thường khi phát hiện ra các vấn đề mà bạn không mong muốn tìm thấy. Bạn có thể đang săn lùng một vấn đề, nhưng việc đọc nhiệt sẽ khiến bạn chú ý đến một vấn đề khác. 
Một lần chúng tôi đang tìm kiếm sự mất nhiệt xung quanh hộp cầu chì trong khu vực kho lạnh của một cơ sở. Khi chúng tôi đang đọc, chúng tôi cũng nhận thấy rằng không khí lạnh đang rò rỉ ra khỏi tủ đông trên tường. Chúng tôi đã bắt được cơ hội tiết kiệm bổ sung này mà không thấy sự thay đổi nhiệt..

4) ĐẢM BẢO AN TOÀN CHO NGƯỜI SỬ DỤNG NHỜ KHẢ NĂNG CHỤP TỪ XA
   Vì camera nhiệt cho phép bạn thực hiện các phép đo từ xa, cho nên đây là thiết bị rất lý tưởng cho việc tìm kiếm các vấn đề của thiết bị mà vẫn đảm bảo an toàn công nhân. Trong quá trình kiểm tra, chúng ta không thể biết trước thiết bị đó vẫn đang hoạt động tốt hay đang bị lỗi nặng và có thể xảy ra các sự cố nguy hiểm ngay trong lúc chúng ta kiểm tra. Những sự cố này có thể gây nguy hiểm đến tính mạng của kỹ thuật viên. Do đó, việc kiểm tra từ xa giúp chúng ta an tâm hơn khi làm việc. 

5) KIỂM SOÁT HỎA HOẠN
 Cháy rừng có lẽ là một trong những thảm họa gây thiệt hại rất lớn. Bạn có thể thấy nhiều sự kiện cháy rừng xảy ra trên một diện rộng ở nhiều nơi trên thế giới. Và việc để dập được đám cháy là vô cùng khó khăn, dẫn đến thiệt hại hàng ngàn héc ta rừng, và có thể thiệt hại đến nhà cửa và tính mạng con người. Việc sử dụng camera hồng ngoại có thể giúp bạn theo dõi trên phạm vi lớn từ đó phát hiện sớm khả năng xảy ra hỏa hoạn để kịp thời xử lý. Và khi đang diễn ra hỏa hoạn, camera hồng ngoại vẫn có thể quan sát vị trí cháy trong điều kiện khói, đếm tối hoặc sương mù. Với khả năng này camera hồng ngoại có thể sử dụng trong phòng chống cháy rừng, cháy trên diện rộng.  

Camera nhiệt giúp ngăn ngừa nguy cơ cháy rừng

 

TRÁNH NHỮNG LỖI LỚN SAU ĐÂY


 Máy ảnh nhiệt là thiết bị tương đối đơn giản, nhưng cũng giống như bất kỳ công cụ chẩn đoán nào, camera nhiệt có thể mắc lỗi sau thời gian dài sử dụng. Người dùng có thể quên thiết lập dải đo trên máy ảnh hoặc bỏ qua việc điều chỉnh đo lường bằng Celsius (độ C) hay Fahrenheit (độ F)
 Bạn không thể phát hiện ra rò rỉ nước đằng sau bức tường. Bạn chỉ có thể phát hiện ra sự xâm nhập của hơi ẩm nếu vật liệu tường dễ dàng dẫn nhiệt hoặc nước làm thay đổi nhiệt độ bề mặt của tường. Vách thạch cao là một ví dụ điển hình – bạn có thể đứng sau một vách ngăn, phun nước lên nó và máy chụp ảnh nhiệt sẽ đọc nó ở phía bên kia. Nhưng nếu có nước rò rỉ chảy xuống một đường ống và bể bơi bên dưới bề mặt sàn nhà mà không ảnh hưởng đến tường, bạn có thể sẽ không nhận ra nó.  
      Người dùng thường bỏ qua khái niệm phát xạ. Sự phát xạ là đặc tính của một bề mặt để phát ra năng lượng thông qua bức xạ. Để có được nhiệt độ chính xác của bề mặt kim loại sáng là vô cùng khó khăn. Thông thường nhà sản xuất sẽ cung cấp một bảng các vật liệu phổ biến và các giá trị phát xạ của chúng dành cho camera nhiệt tương ứng. Tuy nhiên, nếu chỉ đặt thiết bị chụp ảnh nhiệt theo mức phát xạ đó, nó không thể cho bạn giá trị đọc chính xác." 
      Độ phát xạ cũng được áp dụng cho vật liệu kính - nó sẽ phản chiếu lại tín hiệu nhiệt của chính bạn nếu bạn đứng đúng góc. Đôi khi việc chọn góc độ sẽ khó khăn nếu sự phản chiếu làm khuếch đại việc đọc nhiệt. Giống như ánh sáng chói mắt từ mặt trời khi lái xe, ánh sáng chói từ cửa sổ có thể tạo ra sai lệch về dấu hiệu nhiệt. Bạn có thể cần điều chỉnh góc mà bạn đọc từ đó để có được số đo phù hợp. 
Việc đo các vật thể bên ngoài cũng có thể sẽ khó khăn vì bạn cần chú ý đến tốc độ gió. Ngay cả một làn gió với tốc độ 10 dặm/giờ sẽ cho bạn đọc nhiệt độ thấp hơn nhiều so với thực tế. Tương tự như khi bên trong có quạt đang chạy hoặc đang quét dưới luồng khí nóng.

 Không có nghi ngờ gì về giá trị của một chiếc camera nhiệt. Với nhiều tính năng ưu việt, khi bạn biết khai thác được tất cả các tính năng của thiết bị, số tiền bạn bỏ ra để đầu tư một chiếc Camera nhiệt quả là một giá hờ. So với tổn thất hàng tỷ đồng do shutdown hoặc những hỏng hóc không mong đợi, đầu tư một thiết bị chụp ảnh nhiệt là điều vô cùng cần thiết cho nhà máy của bạn. 

VIẾT BÌNH LUẬN CỦA BẠN:
popup

Số lượng:

Tổng tiền:

Xin chào
close nav
DANH MỤC
DANH MỤC SẢN PHẨM